You are here: Home » Uncategorized » Ông chủ thực sự của Hãng phim truyện Việt Nam là ai?

Ông chủ thực sự của Hãng phim truyện Việt Nam là ai?

Dù Vivaso là cổ đông chiến lược sở hữu 65% vốn tại Hãng phim truyện Việt Nam, nhưng thực tế doanh nghiệp này cũng bị thâu tóm trước đó.

Sở hữu 65% vốn tại Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS), Tổng công ty Vận tải Thủy (Vivaso) đang đứng trước làn sóng phản đối của nhiều nghệ sĩ tại hãng phim, khi không đáp ứng những cam kết trước đó đối với nhà đầu tư chiến lược, cũng như mục đích thực sự của việc đầu tư.

Tuy nhiên, ông chủ thực sự của VFS không hẳn đã là đơn vị này. Bản thân Vivaso cách đây gần 4 năm cũng trở thành đối tượng bị thâu tóm bởi một doanh nghiệp tư nhân khác – Công ty Liên hợp xây dựng Vạn Cường.

ong-chu-thuc-su-cua-hang-phim-truyen-viet-nam-va-nhung-lan-that-hua

Hãng Phim truyện Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn “hậu” cổ phần hóa, trước làn sóng phản đối của các nghệ sĩ với nhà đầu tư chiến lược.

Tháng 4/2016, Hãng phim truyện Việt Nam được cổ phần hóa. Theo phương án khi đó, vốn điều lệ sau cổ phần hóa của VFS sẽ đạt 50 tỷ đồng, trong đó cổ đông Nhà nước nắm giữ 20% vốn, cán bộ nhân viên nắm giữ 4,5%, và 10,5% được đấu giá thông qua phiên IPO, còn 65% vốn được bán cho nhà đầu tư chiến lược – Tổng công ty vận tải thủy (Vivaso).

Với việc chi ra hơn 32 tỷ đồng, Vivaso sau đó đã trở thành công ty mẹ chi phối hoạt động của VFS. Dù vậy, đứng sau công ty này lại là một “ông lớn” trong ngành xây dựng hạ tầng đường giao thông – Công ty Liên hợp xây dựng Vạn Cường (Vạn Cường).

Cuối tháng 3/2014, Vivaso thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với việc chào bán hơn 15 triệu cổ phiếu (46% vốn điều lệ). Phiên đấu giá đã không thành công như mong đợi khi đơn vị này chỉ bán được hơn nửa triệu cổ phần với mức giá đấu thành công ngang với mệnh giá – 10.000 đồng mỗi cổ phần.

Tuy nhiên, 7 ngày sau khi phiên đấu giá được tổ chức, Công ty Liên hợp xây dựng Vạn Cường đã gửi công văn tới Bộ Giao thông vận tải xin mua toàn bộ số cổ phần chưa bán hết trong phiên đấu giá. Chưa dừng ở đó, dù người đứng đầu Vạn Cường từng lên tiếng nhận định ngành vận tải thủy gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp tư nhân này vẫn tiếp tục chi ra hàng trăm tỷ đổng để nâng sở hữu tại Vivaso lên hơn 77%.

Tháng 2/2016, ông Nguyễn Thủy Nguyên, Tổng giám đốc của Vạn Cường cũng là một trong ba nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua toàn bộ số cổ phần khi Bộ Giao thông vận tải đăng ký thoái hơn 22% vốn điều lệ còn lại tại doanh nghiệp này.

Công ty Vạn Cường được thành lập từ năm 1992 với vốn điều lệ 300 tỷ do ông Nguyễn Thủy Nguyên là chủ tịch. Ông Nguyên hiện cũng nắm giữ gần 99% cổ phần tại doanh nghiệp này, số còn lại do một số cá nhân khác nắm giữ.

Không có nhiều liên quan đến hoạt động vận tải đường thủy của Vivaso hay sản xuất phim truyện của VFS – hai thương vụ thâu tóm mang dáng dấp của doanh nghiệp này, Vạn Cường thực tế lại là một doanh nghiệp tư nhân lớn hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng giao thông. Là doanh nghiệp không còn xa lạ với Bộ Giao thông vận tải và các ban quản lý dự án, Vạn Cường từng được Bộ giao thi công hạ tầng nhiều dự án đường bộ quan trọng như quốc lộ 1A và quốc lộ 14.

Sau khi chi hàng trăm tỷ để thâu tóm Vivaso, ông Nguyễn Thủy Nguyên trở thành tân Chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp này. Ông cũng là đại diện đơn vị thâu tóm VFS giải quyết thắc mắc của các nghệ sĩ trong phiên đối thoại căng thẳng ngày 19/9.

loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *