You are here: Home » Thế giới » Dọa bắn oanh tạc cơ, Triều Tiên đẩy Mỹ vào thế lưỡng nan

Dọa bắn oanh tạc cơ, Triều Tiên đẩy Mỹ vào thế lưỡng nan

Mỹ sẽ bị coi là chịu nhún trước Triều Tiên nếu ngừng bay B-1B, nhưng phải hứng nguy cơ lớn khi tiếp tục hoạt động răn đe này.

doa-ban-oanh-tac-co-trieu-tien-dy-my-vao-the-luong-nan

Oanh tạc cơ B-1B và phi đội hộ tống Mỹ bay gần không phận Triều Tiên. Ảnh: USAF.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho hôm qua tuyên bố nước này có quyền bắn hạ oanh tạc cơ Mỹ “ngay cả khi chúng không bay vào không phận”, sau khi tố Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “đưa ra lời tuyên chiến”. Đây là một trong những lời đe dọa nghiêm trọng nhất mà Triều Tiên đưa ra tới nay, khiến nhiều chuyên gia rất lo lắng, theo Vox.

“Đây là cách khởi phát của những cuộc xung đột do tính toán sai lầm”, Vipin Narang, giáo sư nghiên cứu về vũ khí hạt nhân tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, bình luận trên Twitter về lời đe dọa của ông Ri. “Mức độ lo lắng của tôi đã tăng đáng kể vào hôm nay”.

Giáo sư Narang rõ ràng có lý do để lo lắng, bởi oanh tạc cơ Mỹ thường xuyên bay trên bầu trời bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố của Ngoại trưởng Ri dường như là lời đáp trả trực tiếp đến chuyến bay của phi đội oanh tạc cơ B-1B Mỹ trên không phận quốc tế dọc bờ biển Triều Tiên hôm thứ bảy tuần trước. Đây là chuyến bay xa nhất về phía bắc khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc mà không quân Mỹ thực hiện trong thế kỷ 21, theo Lầu Năm Góc.

Mục đích của Mỹ khi thực hiện những chuyến bay này là để răn đe Triều Tiên và ngăn chặn nguy cơ chiến tranh, chứ không phải khơi mào xung đột. Chúng được tiến hành để cho Bình Nhưỡng thấy rằng Washington sẵn sàng sử dụng vũ lực với bất cứ hành động khiêu khích nào, từ đó răn đe Triều Tiên có những hành động liều lĩnh.

Tuy nhiên cuộc khẩu chiến gần đây giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như càng khiến Bình Nhưỡng kích động hơn. Lời đe dọa của Ngoại trưởng Ri cho thấy Triều Tiên giờ đây có thể sẽ không dung thứ cho hành động răn đe kiểu này của Mỹ và có thể coi các chuyến bay tuần tra của oanh tạc cơ Mỹ như hành động chiến tranh, dù chúng không tiến vào không phận Triều Tiên.

Việc giao chiến thực sự giữa hai cường quốc hạt nhân Triều Tiên và Mỹ sẽ ít có khả năng xảy ra trong tương lai gần, nhưng các chuyên gia đều thừa nhận rằng nguy cơ nổ ra xung đột hiện nay lớn hơn trước rất nhiều.

“Tôi coi tuyên bố của ông Ri là lời đe dọa nghiêm túc. Đó là thứ chúng ta đang phải đối mặt”, Jenny Town, chuyên gia tại Viện Mỹ – Hàn John Hopkins, cho biết. “Tôi không rõ chúng ta sẽ rút lui khỏi tình thế này như thế nào nếu không có những nỗ lực ngoại giao thực sự”.

loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *