You are here: Home » Thời sự » Thuỷ điện Hoà Bình xả lũ lớn nhất trong 10 năm

Thuỷ điện Hoà Bình xả lũ lớn nhất trong 10 năm

Do lượng nước đổ về hồ tăng cao, để đảm bảo an toàn Thuỷ điện Hoà Bình đã mở 7 cửa xả đáy.

Sáng 11/10, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống lụt bão đã tổ chức họp khẩn để ứng phó với mưa lũ do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây nên, đồng thời nghe báo cáo tình hình xả lũ tại hồ Hoà Bình.

thuy-dien-hoa-binh-xa-lu-dat-muc-lich-su

Do ảnh hưởng mưa lớn, Thuỷ điện Hoàn Bình đã phải mở 7 cửa xả đáy. Ảnh: Giang Huy.

Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo Nguyễn Đức Quang thông tin, 7h sáng nay, thuỷ điện Hoà Bình đã phải mở 7 cửa xả đáy.

Một đoàn công tác do Cục trưởng phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài đang làm việc với Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình, qua đó, nhà máy báo cáo có thể phải mở thêm một cửa xả đáy do lưu lượng nước về hồ dự báo lên đến 12.000 m3/s.

“Đây là đợt xả lũ lịch sử lớn nhất trong 10 năm qua. Việc xả lũ lại diễn ra ban đêm, cấp tập, nên có thể ảnh hưởng đến vùng hạ du”, ông Quang nói.

Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo cho rằng, trong những trường hợp mưa lũ bất thường, Trung tâm dự báo khí tượng cần đưa ra các dự báo chính xác và dày hơn để ứng phó. Bên cạnh đó, ngoài việc gửi thông tin qua mail, fax, cần gọi điện thông báo, thậm chí cử người mang công văn tới Văn phòng ban chỉ đạo.

Đại diện Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn cho hay, đêm 10/10, nhiều khu vực tiếp tục có mưa lớn như Hoà Bình, Sơn La, Thanh Hoá với lượng mưa khoảng 200 mm. Trong ngày hôm nay mưa lớn còn tiếp diễn tại các tỉnh trên và giảm dần vào đêm 11/10.

Hiện Trung tâm đang theo dõi diễn biến một áp thấp mới hình thành trên biển, có thể đi vào biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam trong những ngày tới; thông số dự báo đến thời điểm này, áp thấp có thể  mạnh lên thành bão với cường độ rất mạnh.

Về lưu lượng nước đổ về hồ Hoà Bình, đại diện Trung tâm khí tượng cho biết, hiện lưu lượng khoảng 10.000 m2/s, trong sáu giờ tới lưu lượng có thể lên đến 12.000 m3/s.

loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *