You are here: Home » Thời sự » Thủy điện Hòa Bình xả lũ lớn nhất trong 10 năm

Thủy điện Hòa Bình xả lũ lớn nhất trong 10 năm

Lượng mưa hai ngày lên tới 400 mm, nước dồn về hồ thủy điện Hòa Bình, buộc nhà chức trách phải mở 7 cửa xả để đảm bảo an toàn.

thuy-dien-hoa-binh-xa-lu-dat-muc-lich-su

Do ảnh hưởng mưa lớn, Thuỷ điện Hoà Bình đã phải mở 7 cửa xả đáy. Ảnh: Giang Huy.

Sáng 11/10, Ban chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai đã họp khẩn để ứng phó với mưa lũ do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh gây nên, đồng thời nghe báo cáo tình hình xả lũ tại hồ thủy điện Hòa Bình.

Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo Nguyễn Đức Quang thông tin, 7h sáng, thủy điện Hòa Bình phải mở 7 cửa xả đáy. Nhà máy này báo cáo có thể phải mở thêm một cửa xả đáy do lưu lượng nước về hồ dự báo lên đến 12.000 m3/s.

“Đây là đợt xả lũ lớn nhất trong 10 năm qua. Việc xả lũ lại diễn ra ban đêm, cấp tập, nên có thể ảnh hưởng đến vùng hạ du”, ông Quang nhận định.

Phó chánh văn phòng Quang đề nghị trường hợp mưa lũ bất thường, Trung tâm dự báo khí tượng cần đưa ra các dự báo chính xác và dày hơn để ứng phó. Bên cạnh đó, ngoài việc gửi thông tin qua mail, fax, cần gọi điện thông báo, thậm chí cử người mang công văn tới Văn phòng ban chỉ đạo.

thuy-dien-hoa-binh-xa-lu-dat-muc-lich-su-1

Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống lụt bão Nguyễn Đức Quang. Ảnh: Võ Hải.

Đang làm việc với Nhà máy thủy điện Hòa Bình, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết, các bên liên quan đang tính toán có thể mở thêm cửa xả. “Thủy điện Hòa Bình có 12 cửa xả đáy, 6 cửa xả mặt”, ông Hoài nói và cho biết năm 2007 Hòa Bình từng phải mở 6 cửa xả đáy.

Chủ tịch Hội đập lớn Phạm Hồng Giang cho rằng, việc mở cửa xả của thủy điện Hòa Bình được thực hiện theo quy trình thiết kế để không gây ảnh hưởng đến an toàn đập khi mực nước dâng cao. Tuy nhiên, trước khi xả lũ phải có thông báo trước để người dân phòng tránh. Việc chỉ trong mấy tiếng cùng mở 7 cửa xả có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động ven sông vùng hạ du.

Cũng theo ông Giang, thủy điện Hoà Bình xả lũ không gây ảnh hưởng lớn đến thủ đô. “Hệ thống đê của Hà Nội được thiết kế trên 15 m. Mực nước hiện nay chỉ hơn 10 m nên sẽ không gây ảnh hưởng”, ông Giang nói.

loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *